Operations

F16 Solo Display จากงานวันเด็กประจำปี 2558

สวัสดีสมาชิก IVAOTH ทุกท่านครับ, ก่อนอื่นต้องกล่าวสวัสดีปีใหม่ 2558 กันก่อนครับ สืบเนื่องจากขึ้นปีใหม่และเราเพิ่งผ่านงานวันเด็กกันมาสดๆร้อนๆ นะครับ หลายท่านคงมีกิจกรรมโปรดสำหรับวันเด็กที่ไม่แตกต่างกับผม นั่นคือการไปดูเครื่องบินและการแสดง Air show ของกองทัพอากาศไทย และหนึ่งในการแสดงที่ทุกท่านรอชมคือการบิน F16 Solo Display ซึ่งนักบินขวัญใจของพวกเราแขนงนี้คงเป็นใครไปไม่ได้นอกเสียจากพี่เอก Callsign “HOLLYWOOD” นั่นเองครับ โดยในปีนี้จะเป็นการบิน F16 solo display ครั้งแรกของพี่เอกในฐานะผู้การถ้ำเสือท่านใหม่ที่กองบิน 1 (KORAT AFB) หลังจากที่เมื่อก่อนปีใหม่พี่เอกเพิ่งได้ดำรงตำแหน่งนี้ไปครับ (ขอแสดงความยินดีอีกครั้งครับพี่ ^^)   มาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่าครับ คือ Read more…

By Prechapoj Pussaramalai, ago
Operations

[ATC] Becoming the ATC

เอ๊ะ!? ในท้องฟ้าที่กว้างใหญ่มีเครื่องบิน บินเต็มท้องฟ้าเลย แต่ทำไมเครื่องบินถึงไม่ชนกัน….. ATC = Air Traffic Controller [ผู้ควบคุมจราจรทางอากาศ] มีหน้าคอยช่วยเหลือ ให้คำแนะนำแก่นักบินเพื่อความรวดเร็วและปลอดภัยในการเดินทางสู่จุดหมาย ส่วนท่านใดที่สนใจอยากเป็น ATC ในประเทศไทยนั้น สามารถสอบได้ที่ AEROTHAI แต่ต้องจบปริญญาตรี(ทุกสาขา) แต่ในถ้าท่านไหนอยากจะลองฝึกฝน หรืออยากจะเป็น ATC ก็สามารถลองมาฝึกเป็นได้ใน IVAO ซึ่งจะต้องใช้ software ที่ชื่อว่า “IVAC”   TH-AOAC

By Pathompong Pavara, ago
Operations

[RTAF] FMS2/2014 ภารกิจฝึกบินเดินทางระยะไกลโดยฝูง 601SQDN

สวัสดีสมาชิก IVAOTH ทุกท่านครับ, วันนี้ผมมีภารกิจฝึกบินเดินทางระยะไกลของฝูงบิน 601 กองบิน6 ดอนเมืองมาให้ผู้สนใจกิจกรรมจำลองการบินเครื่องทหารครับ ชื่อภารกิจย่อว่า FMS โดยภารกิจนี้นักบิน C-130 จะเรียกกันเล่นๆ ติดปากว่า Friends or Family May Shop (ฮาฮา..) เป็นการบินวันละไฟลท์ด้วยเครื่อง C-130H-30 ของ ทอ.ไทยเรานะครับ ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขึ้นฝั่งที่ประเทศอเมริกา เพื่อทำการขนของที่ทางเมกันขายให้กองทัพเราแต่บอกให้ยูบินมาขนไปเอง โดยจะทำบินกันปีละ 2 ครั้งครับ มาดูเส้นทางบินกันครับ   เส้นทางบินขาไปครับ Bangkok-Manila (VTBD-RPLL) Manila-Guam (RPLL-PGUA) Guam-Kwajalein Read more…

By Prechapoj Pussaramalai, ago
Operations

แก้ปัญหา IvAc และ IvAc อ่านตัวอักษรภาษาไทยไม่ได้

สมาชิกหลายท่านพบกับปัญหานี้มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางทีมงาน IVAO Thailand Division เราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด พยายามค้นหาวิธีแก้ไขปัญหานี้มาโดยตลอดครับ... (more…)

By Mongkon Sophon, ago
Operations

แนะนำวิธีการใช้ Datalink ในการขอ Clearance

Datalink คืออะไร? Datalink คือระบบที่ช่วยในการให้ IFR Clearance ด้วยข้อความผ่านทางเว็บบราวเซอร์ ซึ่งจะช่วยลดเวลาในการบริหารจัดการ Traffic ในสนามบินได้เป็นอย่างดีในกรณีที่มี Traffic เป็นจำนวนมาก ใช้ Datalink อย่างไร? (กรณี นักบิน) 1. เปิด Microsoft Flight Simulator และ Start IvAp 2. กรอก Flight Plan ให้เรียบร้อย และทำการ Connect IVAO 3. เปิด Read more…

By Mongkon Sophon, ago
Events

[21/09/2014] ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย

สวัสดีครับสมาชิก IVAOTH ทุกท่าน วันนี้นับเป็นโอกาสอันดีที่ผมจะได้แนะนำกิจกรรมในลักษณะใหม่ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักใน IVAO Thailand Division นั่นคือ ภารกิจค้นหาและกู้ภัยครับ (more…)

By Mongkon Sophon, ago